Tổng thống Trump “sẵn sàng nghênh chiến” nhưng…

Tổng thống Trump “sẵn sàng nghênh chiến” nhưng…

(NDH) Căng thẳng giữa Mỹ và Triều Tiên đang ngày càng tăng lên và cả thế giới đều nín thở chờ xem tổng thống Donald Trump sẽ “chèo lái” thế nào.

Hôm thứ 3 (8/8), ông Trump đe dọa giải phóng hỏa lực lên Triều Tiên nếu nước này gây nguy hiểm cho Mỹ. Đáp lại, Bình Nhưỡng cảnh báo sẽ phóng 4 quả tên lửa vào vùng biển gần đảo Guam ở Tây Thái Bình Dương và Mỹ đừng nghĩ mình là “vương quốc thiên đường bất khả xâm phạm”.

Hôm thứ 5 (10/8), khi được hỏi về mối đe dọa Triều Tiên, tổng thống Mỹ cho biết “có lẽ tuyên bố của tôi chưa đủ mạnh” nhưng khẳng định chỉ cần Triều Tiên nghĩ đến việc tấn công, nước này sẽ phải run sợ vì những hậu quả mà chưa bao giờ dám nghĩ là có thể.

Mặc dù giọng điệu của ông Trump rất hùng hồn, “đội quân” Washington vẫn còn chỗ hổng vì rất nhiều vị trí quan trọng trong quốc phòng, kể cả các vị trí phụ trách Triều Tiên còn chưa được đề cử.

Ví dụ, vị trí trợ lý bộ trưởng An ninh Châu Á – Thái Bình Dương mới chỉ có người phụ trách tạm thời còn chức trợ lý bộ trưởng Ngoại giao Đông Á và Thái Bình Dương vẫn chưa được đề cử. Thậm chí một vị trí tối quan trọng trong bối cảnh hiện nay là đại sứ Hàn Quốc cũng đang để trống.

Các vị trí chủ chốt trong chính quyền Trump vẫn đang bị bỏ trống

Hay chức thứ trưởng phụ trách kiểm soát vũ khí và an ninh quốc tế, chịu trách nhiệm giám sát “chính sách an ninh toàn cầu của Mỹ, chủ yếu trong các lĩnh vực không phổ biến”, vẫn còn bỏ trống.

Tính đến tháng 8 trong nhiệm kỳ đầu tiên của mình, 2 vị tổng thống trước đó là ông Barack Obama và George Bush đều trực tiếp chỉ định các vị trí này. Nếu tính cùng một khoảng thời gian, ông Trump chậm hơn hẳn 2 người tiền nhiệm trong việc lấp đầy những vị trí chủ chốt trong chính quyền khi mới chỉ chọn được 277 người còn con số của Bush là 414 và Obama là 433, theo dữ liệu từ Đối tác Công vụ và Thượng viện Mỹ.